หุ้น NSL ทะยาน 27% ทำไม Definit Quant Port ถึงแนะนำตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคม

หุ้น NSL ทะยาน 27% ทำไม Definit Quant Port ถึงแนะนำตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคม

หุ้น NSL ถูกคัดเลือกเข้ามาในโมเดลของ Definit Quant Portfolio ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2567 โดยนับตั้งแต่แนะนำ จนถึงปัจจุบัน (2 พฤษภาคม 2567) ราคาหุ้น NSL ปรับตัวขึ้นมาแล้วกว่า 27.36% สู่ระดับ 27 บาท ซึ่งสร้างผลตอบแทนได้โดดเด่นแม้ตลาดหุ้นไทยเผชิญกับความผันผวนในช่วงที่ผ่านมา   

กราฟราคาหุ้น NSL

Source: TradingView as of 03/05/2024
Source: TradingView as of 03/05/2024

หุ้น NSL มีความน่าสนใจอย่างไร  ทำไมจึงถูกคัดเลือกเป็นหุ้น Definit Quant Portfolio

เมื่อพิจารณาจาก EVT score ของเดือนมีนาคม 2566 จะพบว่า หุ้น NSL มีคะแนนสูงในทั้ง 3 ด้าน โดยเฉพาะ Earnings (E)  อยู่ที่ 72 บ่งชี้ว่าหุ้น NSL มี Earnings momentum ที่ดีกว่าหุ้นอื่นๆ ในดัชนี SET Index หากพิจารณาในรายละเอียดของ Earnings revision จะเห็นว่า นักวิเคราะห์ได้มีการปรับประมาณกำไรของหุ้น NSL ขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังมีคะแนน Technical ที่สูงถึง 85 บ่งชี้ถึงโมเม้นตัมเชิงบวกของราคาหุ้น

กราฟการปรับประมาณการกำไร (Earnings revision) ของหุ้น NSL

Source: Bloomberg as of 03/05/2024

สาเหตุที่ราคาหุ้น NSL ปรับตัวขึ้นแรงช่วงที่ผ่านมา?

ผู้บริหาร NSL ตั้งเป้ารายได้ปี 2024 เติบโต 19% YoY ขณะที่กำไรสุทธิในปี 2024 คาดว่าจะไม่ต่ำกว่าปี 2023 ที่ระดับ 333.48 ล้านบาท โดยในช่วง 2 เดือนแรกที่ผ่านมา (มกราคม-กุมภาพันธ์) ยอดขายยังคงอยู่ในกรอบที่บริษัทวางไว้

โดยรายได้เติบโตจะมาจาก 3 กลุ่มหลัก ประกอบด้วย 

1.กลุ่มการผลิต OEM ให้กับ 7-Eleven ซึ่งในช่วงที่ผ่านมาบริษัทมีการเซ็นคำรับรองการผลิตสินค้า (MOU) ขยายเวลาถึงเดือนธันวาคม 2031 และที่ผ่านมาได้เพิ่มโลโก้ Halal เพื่อตอบโจทย์ลูกค้ามุสลิม

2.กลุ่ม Food Service ซึ่งในปี 2567 บริษัทจะขยายธุรกิจอย่างจริงจังมากขึ้น

3. กลุ่มผลิตภัณฑ์ภายใต้ Brands ของบริษัทเอง ซึ่งในปี 2567 จะมีการขยายตลาดและกระจายสินค้าออกสู่ตลาดเพิ่มขึ้นด้วย

Source: https://www.kaohoon.com/breakingnews/665332, as of 02/04/2024

สำหรับเดือนพฤษภาคมนี้ หุ้น NSL จะยังถูกแนะนำใน Definit Quant Portfolio อยู่หรือไม่ สามารถสมัครสมาชิกเพื่อรับคำแนะนำหุ้นรายเดือนจาก Definit ได้ตามลิ้งค์ด้านล่างนี้

https://www.definitinvestment.com/?utm_source=fb-definit&utm_content=3-may-2024-NSL-review

EVT Snapshot ของหุ้น NSL เดือนมีนาคม 2567

คำเตือน

  • รายงานนี้ถูกจัดทำขึ้นเพื่อเผยแพร่และเพื่อเป็นการให้ข้อมูลเท่านั้น มิใช่การชักจูงให้ซื้อหรือขายหุ้นที่กล่าวถึงในรายงานนี้ นักลงทุนควรพึงตระหนักไว้เสมอว่า มูลค่าของหุ้นอาจมีความผันผวน มีการเพิ่มขึ้นและลดลงได้ตลอดเวลา ความเห็น หรือคำแนะนำต่างๆ จัดทำขึ้นบนพื้นฐานของเทคนิคและปัจจัยพื้นฐาน ซึ่งอาจมีความแตกต่างกัน การประเมินมูลค่าที่เหมาะสมทางเทคนิค อาจใช้วิธีที่ต่างจากการวิเคราะห์เชิงปัจจัยพื้นฐาน ดังนั้นผลตอบแทนของนักลงทุนจึงอาจต่ำกว่าต้นทุนได้
  • ข้อมูลในเอกสารฉบับนี้รวบรวมมาจากแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือ อย่างไรก็ดี บริษัทหลักทรัพย์ที่ปรึกษาการลงทุน เดฟินิท จำกัด (บริษัท) ไม่สามารถยืนยันหรือรับรองความถูกต้องของข้อมูลเหล่านี้ได้ ไม่ว่ากรณีใดๆ 
  • บทวิเคราะห์ในเอกสารนี้จัดทำขึ้นโดยอ้างอิงหลักเกณฑ์ทางวิชาการเกี่ยวกับหลักการวิเคราะห์ และมิได้เป็นการชี้นำ หรือเสนอแนะให้ซื้อหรือขายหลักทรัพย์ใดๆ การตัดสินใจซื้อหรือขาย หลักทรัพย์ใดใดของผู้อ่าน ไม่ว่าจะเกิดจากการอ่านบทความในเอกสารนี้หรือไม่ก็ตาม ล้วนเป็นผลมาจากวิจารณญาณของผู้อ่าน โดยไม่มีส่วนเกี่ยวข้องหรือพันธะผูกพันใดๆ กับ บริษัท
  • การลงทุนอาจมีการกระจุกตัวสูงทั้งในรายหุ้นและรายอุตสาหกรรม 
  • การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน
  • ผลตอบแทนในอดีตเป็นการ Back test ไม่สามารถเป็นการันตีถึงผลตอบแทนในอนาคต
  • ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต